09-02-2019, 14:28 (GMT+7) 311

Đầu tư năm 2019: Bỏ tiền vào đâu lãi to?

Năm 2019, đầu tư vào đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư, ngoài ra cũng có thể đầu tư vào căn hộ cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng hoặc gửi tiền vào ngân hàng.

Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho biết: Đối với các nhà đầu tư cá nhân, từ xưa tới nay, phân khúc đất nền và nhà gắn liền với đất thường được lựa chọn để đầu tư. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi đầu tư vào đâu thì cần phải biết bạn có nguồn tiền là bao nhiều? Nếu nguồn tiền ban đầu ít, dưới 2 tỷ thì chắc chắn không thể đầu tư vào các sản phẩm bất động sản gắn liền với đất. Bởi đặc chưng của sản phẩm này là ngay từ đầu phải trả một khoản tiền lớn.

Nếu đầu tư đất nền thì có thể lựa chọn các khu vực xa trung tâm TP.HCM một chút như Bình Chánh, Nhà Bè. Hoặc sang các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai. Tuy nhiên lưu ý là những khu vực này chưa ổn định về quy hoạch. Nếu bỏ một nguồn tiền lớn để đầu tư thì nhất định phải rõ về quy hoạch ở khu vực mình đầu tư nếu không sẽ không có chuyện tăng giá.

Tuy nhiên với 2 tỷ bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào căn hộ, bởi giá trị 1 căn hộ thấp và bạn được các chủ đầu tư cho vay trả góp, chỉ phải trả 30% ban đầu, sau đó có thể vay ngân hàng để trả nốt số tiền còn lại.

Một câu hỏi nữa đặt ra là trong trường hợp đầu tư mua căn hộ thì nên đầu tư vào khu vực nào? Điều này lại một lần nữa phụ thuộc vào số vốn của bạn. Các khu vực có khả năng cho thuê cao thì chi phí ban đầu bỏ ra cũng cao tương ứng. Một lời khuyên chung là nếu đầu tư cho thuê thì phải lựa chọn những khu vực có nhiều người nước ngoài đầu tư sinh sống, giao thông tới khu vực trung tâm phải thuận tiện.

Nếu như mua để chờ tăng giá thì khu vực quận 1, 2 và 3 là những khu vực có khả năng tăng giá là cao nhất. Tuy nhiên quận 1 và quận 3 chỉ dành cho những nhà đầu tư cá nhân có nhiều tiền.  

Nói về các kênh đầu tư trong lĩnh vực bất động sản ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, nếu đầu tư, trong các phân khúc thị trường nên chọn loại căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ để dễ cho thuê và khi cần thiết bán lại thì cũng dễ dàng hơn. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản, vì vậy thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Để đón đầu, các nhà đầu tư có thể tìm cơ hội tại các khu vực quanh dự án đô thị lớn, ăn theo quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, dự án phát triển đô thị vệ tinh.

Về cơ hội đầu tư bất động sản thuộc các tỉnh giáp ranh TPHCM trong năm 2019, ông Châu cho biết cùng với sự phát triển hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn chỉnh, các tỉnh lân cận đã được xem như vùng ngoại ô của TPHCM. Cơ hội đầu tư về những địa bàn này tuy khá nhiều nhưng còn phụ thuộc vào kế hoạch phát triển các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai, đặc biệt là các quy hoạch các ga metro.
Đầu tư năm 2019: Bỏ tiền vào đâu lãi to?

Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư

Gửi tiền ngân hàng là một lựa chọn khả quan

Ngoài đầu tư vào bất động sản, theo bà Dung, trong năm 2019, các nhà đầu tư cá nhân có thể quay sang các kênh đầu tư chưa được quan tâm lắm đó là gửi tiền ngân hàng. Có một thời gian dài người ta không đầu tư vào bất động sản mà gửi tiền ngân hàng. Tuy nhiên, trong vòng khoảng 4 năm qua, bất động sản hồi phục mạnh mẽ nên người ta rút tiền ngân hàng để đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên năm 2019 có thể có một số nhà đầu tư rút tiền từ bất động sản ra để gửi vào ngân hàng.

Nguyên nhân là do, lãi xuất của ngân hàng dự kiến cũng sẽ tăng một chút so với năm 2019, trong khi lợi nhuận kỳ vọng của các căn hộ cho thuê được dự đoán là sẽ tiếp tục giảm. Điều đó khiến cho việc rút tiền từ bất động sản để gửi vào ngân hàng là điều tất yếu.

Bà Dung cũng nhận định, một kênh đầu tư khả quan nữa là bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên đầu tư vào đây cũng bị cạnh tranh lớn. Do đó, không phải khu vực nào, dự án nào cũng có kỳ vọng lợi nhuận tốt. Nếu thực sự theo sát thị trường thì khả năm thu được lợi nhuận sẽ cao hơn hẳn là đầu tư vào các căn hộ trong thành phố.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Việt An Hòa, đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam 2019 vẫn tăng trưởng tốt, trong đó phân khúc đất nền sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư. Phú Quốc sẽ là thị trường tiềm năng vào quý 2 khi giá đất các tỉnh hiện nay đạt giá khá cao. Những căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng sẽ tiếp tục được tiêu thụ tốt và dịch chuyển qua các khu vực như Bình Chánh, Bình Tân thu hút được nhà đầu tư mới.

“Với các nhà đầu tư, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông. Cần phải nghiên cứu kỹ về pháp lý, giá cả, uy tín chủ đầu tư và quan trọng nhất là nơi đó có sự sống hay không, vì hiện nay có nhiều dự án triển khai, bán xong rồi để đó. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo để lựa chọn cơ hội đầu tư cho mình”, ông Quang cho biết.

Manh Duc - Vietnamnet