28-09-2017, 08:38 (GMT+7) 548

Mù Cang Chải: Sức hút miền di sản ruộng bậc thang

Vừa trải qua đợt lũ lịch sử, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) dần khắc phục những thiệt hại nặng nề, và đang là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước khi vào mùa lúa chín.

Đồi mâm xôi, điểm du lịch hút khách của Mù Cang Chải

Cuối tháng 9, khắp địa bàn huyện Mù Cang Chải đang khoác lên màu vàng trĩu hạt của lúa chín. Bức tranh kỳ vĩ ruộng bậc thang cùng nét sinh hoạt, văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Mông vẫn không ngừng hấp dẫn du khách bốn phương.

Cũng vào dịp này, huyện Mù Cang Chải tấp nập du khách hơn với lễ hội dù lượn "Bay trên mùa vàng 2017", sự kiện dù lượn lớn nhất cả nước, thu hút hàng trăm người tham gia. 

Bay trên mùa vàng 

Dòng người nô nức vào mỗi dịp diễn ra sự kiện Bay trên mùa vàng

Để mùa nào Mù Cang Chải cũng đẹp, quanh năm nổi bật với cảnh sắc đặc trưng, huyện đã chú trọng việc phát triển du lịch phải gắn liền với ruộng bậc thang. Vì vậy,  năm 2016, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch gắn phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp bằng những cây trồng vừa mang lại lợi ích kinh tế cho bà con vùng cao, vừa mang lại cảnh sắc tươi đẹp để phục vụ phát triển du lịch như triển khai trồng cây cải dầu, trồng hoa tam giác mạch, trồng cây lúa mì.


Hoa tam giác mạnh nở rộ trên những thửa ruộng bậc thang
Với hướng đi này, mỗi năm có hàng ngàn du khách đến với Mù Cang Chải, bà con cũng bắt đầu chuyển biến trong việc tích cực tham gia cung cấp các dịch vụ du lịch tại các điểm tham quan như đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn.Đội ngũ xe ôm luôn sẵn sàng phục vụ khách lên thăm đồi mâm xôi

Trước hiệu quả ban đầu, địa phương đã xác định đây là một bước đi mới để người dân vùng cao nâng cao đời sống từ phát triển du lịch; phát triển nông nghiệp gắn với du lịch ruộng bậc thang.


Vẻ đẹp riêng có của Mù Cang Chải

Không chỉ khám phá ruộng bậc thang vào mùa lúa chín, đến với Mù Cang Chải du khách còn bị đắm chìm vào cảnh sắc êm đềm tại các bản vùng cao. Tại đây, nhịp sống như dừng lại sự hối hả thường nhật để nhường cho những ngôi nhà gỗ, đất truyền thống thô mộc, dáng vẻ thong thả chăn trâu, hay ngồi thêu thùa của bà con.


Bản làng người Mông êm đềm


Du khách nào cũng bị hấp dẫn trước vẻ đẹp của bản người Mông

Bà con đang vẽ họa tiết để thêu những bộ váy áo truyền thống

Khám phá bản làng là niềm yêu thích của nhiều du khách phương xa

So với các địa phương khác, Mù Cang Chải vẫn luôn là mảnh đất để du khách khám phá, tìm hiểu bởi những vẻ đẹp tiềm ẩn, riêng có; những giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ, bảo tồn và chính sự chân thành, bình dị của cộng đồng dân tộc nơi đây đã làm nên sức hút đặc biệt đối với bất cứ du khách nào.


Hoa Quỳnh/ Theo Báo Công Thương Điện Tử