22-10-2017, 23:27 (GMT+7) 132

Nhà đầu tư đầu tư sẽ chọn khuynh hướng “Tích lũy và chọn lọc”?

Nếu như tháng 9/2017 chỉ số VN- Index đã chinh phục thành công ngưỡng 800 điểm đồng thời đánh dấu tháng bán ròng đầu tiên trong năm 2017 của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, thì bước sang tháng 10/2017 này các yếu tố trên sẽ tiếp tục chi phối VN- Index.

Thực tế thị trường tháng 9/2017 đã cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với các câu chuyện đơn lẻ của mình, chẳng hạn như VNM, SAB và BHN liên quan đến phương án thoái vốn Nhà nước, GAS với câu chuyện giá dầu, nhóm cổ phiếu ngân hàng với các kỳ vọng về chuyển biến lợi nhuận cũng như khả năng bán vốn cho NĐT chiến lược nước ngoài... là những nhân tố chính chi phối diễn biến chỉ số.

 

Đánh giá diễn biến của chỉ số chung trong tháng 10/2017 các yếu tố trên sẽ tiếp tục chi phối VN- Index. Thiếu sự đồng thuận của toàn thị trường chỉ số khó có khả năng đi xa hơn mốc 810 điểm trong ngắn hạn. Trong khi đó, xét về yếu tố cơ bản, hầu như không có kỳ vọng mới hứa hẹn sẽ mang lại sự hưng phấn nhiều hơn cho NĐT. Yếu tố nâng đỡ thị trường trong giai đoạn hiện tại vẫn là sự ổn định vĩ mô và tăng trưởng GDP đang đi theo đúng kỳ vọng của nhà điều hành của Chính phủ.

Tuy nhiên, mối quan ngại trong ngắn hạn là sự tham gia kém nhiệt tình của NĐT nước ngoài. Thực tế tín hiệu đã phát ra từ tháng 8/2017 với mức độ tham gia thị trường của khối này giảm hẳn so với mức trung bình thông thường. Sang tháng 9/2017 NĐT nước ngoài thực sự đã bán ròng. Sự tham gia của NĐT nước ngoài vốn dĩ vẫn được xem là trợ lực rất lớn đối “tâm lý” NĐT trong nước. Do vậy, động thái giao dịch của NĐT nước ngoài vẫn cần được quan sát chặt chẽ trong tháng 10/2017 để xác nhận chắc chắn về sự “e ngại” của khối ngoại trước mức định giá tương đối cao hiện tại của VN- Index.

Điểm lạc quan là thanh khoản duy trì ở mức trên 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, mặc dù một số cổ phiếu đầu cơ tăng nóng trong tháng 9/2017 nhưng càng về cuối tháng thì dòng tiền đã nhanh chóng rút khỏi nhóm này. Có thể nhận thấy tâm lý thận trọng, mang tính "bảo toàn thành quả" của nhà đầu tư khi hạn chế đua nóng theo nhóm đầu cơ đồng thời không vội vã mua đẩy giá cổ phiếu vốn hóa lớn khi thị trường tiệm cận vùng 800 điểm.

Bên cạnh đó, khi quý 3/2017 kết thúc bức tranh ước đoán về lợi nhuận chưa đủ làm luận cứ thuyết phục cho việc tích lũy cổ phiếu. Biểu đồ “nhiệt” diễn tả tính chu kỳ của VN- Index của Bloomberg cho thấy xác suất chỉ số tăng điểm thấp hơn xác suất giảm điểm trong tháng 10/2017 và xác suất rất cao là chỉ số sẽ giảm điểm trong tháng 11/2017 điều này cho thấy tác động của mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 thường khá mờ nhạt.

Dự báo của nhiều chuyên gia cho thấy trong tháng 10/2017 VN- Index sẽ biến động trong khoảng 787 – 810 điểm. Trong bối cảnh VN- Index đang ở ngưỡng cao nhất kể từ năm 2008 và NĐT nước ngoài không còn giải ngân tích cực như trong nửa đầu năm thì việc giải ngân tiền vào thị trường chứng khoán cũng sẽ có thận trọng nhất định. Những phiên hưng phấn quá mức của thị trường là cơ hội để NĐT cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ hoặc đã tăng quá mạnh kể từ đầu năm, đồng thời sàng lọc và tích lũy dần cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

 

 

Ngọc Thảo

Baocongthuong