22-01-2019, 12:54 (GMT+7) 473

“Tôi không còn tin Facebook nhưng cũng không thể bỏ nó”

Đây là tựa đề một bài viết trên trang tin Business Insider. Chắc chắn, không ít người chúng ta cũng ở trong hoàn cảnh này.

Tác giả Dave Smith đã có một bài viết đánh trúng “tim đen” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tắt.

Chúng ta hoàn toàn có lý do để bỏ Facebook nhưng kỳ cục là bạn vẫn phát hiện mình đang ở trên Facebook và không thể bỏ nó. Tác giả Dave Smith hoàn toàn đồng tình với những người bạn, người đồng nghiệp khi họ bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào Facebook và thậm chí bản thân cũng khóa tài khoản Facebook trong quá khứ. Song, sau cùng ông không có kế hoạch xóa Facebook vĩnh viễn.

 

Lý do rất đơn giản: “Hãy chỉ cho tôi một thay thế tốt hơn”. Điều đó có thể xảy ra trong tương lai nhưng không phải bây giờ. Sự thực là Facebook vẫn phổ biến nhất thế giới vì nhiều lý do. Facebook được đặt tên tốt, màu sắc tốt, thương hiệu tốt. Nó cũng là mạng xã hội hiếm có nơi gần như mọi người đều dùng tên thật. LinkedIn cũng có những đặc điểm này nhưng hướng đến đối tượng chuyên gia; bạn sẽ không thấy thanh thiếu niên hay sinh viên sử dụng LinkedIn để chia sẻ về các chuyến du ngoạn cuối tuần.

Facebook cũng là nơi chia sẻ ảnh tuyệt vời do bạn có thể "tag" tất cả bạn bè (ai mà không có Facebook cơ chứ!). Tác giả dùng iCloud để chia sẻ ảnh cá nhân với gia đình, bạn bè nhưng không mấy khi thấy bạn bè đăng lên. Facebook và Instagram là các nơi tốt nhất.

Nguyên nhân chính khiến Smith không thể xóa Facebook là vì quá nhiều kỷ niệm "chồng chất" ở đây. Anh có các bài viết trên tường của bạn bè từ năm 2006, một kho tin nhắn, lời chúc mừng sinh nhật, ảnh được "tag". Dù không cập nhật Facebook nhiều như trước, đây vẫn là một trong các website tốt nhất để bạn soi lại mình trong quá khứ. Bạn có thể tải tất cả dữ liệu về nhưng Facebook sắp xếp chúng tốt hơn những gì bạn làm.

Về phần mình, Facebook cam kết sửa chữa các vấn đề phức tạp trên nền tảng trong năm 2019, bao gồm "bầu cử, phát ngôn, quyền riêng tư, con người". Ngay cả khi các vấn đề đó không được giải quyết và có thể tồi tệ hơn, Dave Smith nói rằng anh có lẽ vẫn không bỏ Facebook trừ phi có thay thế tốt hơn. Cho đến nay, chưa có nền tảng nào tiệm cận với Facebook.

Theo Du Lam - ICT News