22-10-2017, 22:29 (GMT+7) 687

Tôm Việt tìm lại vị thế tại thị trường EU

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep), liên tục trong 2 tháng gần đây (tháng 8 và 9/2017), kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm sang châu Âu bật tăng trở lại. Châu Âu đã chính thức là thị trường lớn nhất của con tôm Việt Nam.

Vasep cho hay, trong khoảng thời gian từ tháng 6-7/2017, XK tôm trầm lắng vì nguồn nguyên liệu thiếu hụt, giá nguyên liệu tăng cao, kéo theo giá thành phẩm cũng tăng. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu châu Âu lại giảm nhập khẩu tôm từ các nước, trong đó có Việt Nam. Do đó, trong khoảng thời gian này, XK sang châu Âu không tăng cao như kỳ vọng. 

Bắt đầu từ tháng 8, do ta đã phần nào chủ động được nguồn nguyên liệu, XK tôm sang châu Âu đã bắt đầu tăng trưởng trở lại, tìm lại vị thế dẫn đầu và duy trì liên tục. Đến nay, sau 9 tháng, ước tính XK tôm đạt kim ngạch 2,5 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thị trường châu Âu tiêu thụ tôm Việt tăng mạnh, tăng đến 32% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là triển vọng tương đối sáng cho ngành tôm. Trong khối thị trường châu Âu, 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm tôm Việt là Vương quốc Anh (hơn 46%), Hà Lan (47%) và Bỉ (34%). Nguyên nhân do người tiêu dùng châu Âu ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi. 

Nhu cầu từ EU kéo theo giá tôm nguyên liệu trong nước tăng cao nhất là tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, giúp mang lại nguồn lợi cho người dân và các doanh nghiệp sản xuất, chế biên tôm. Cụ thể, tôm 30 con/kg có giá hơn 220.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg có giá 190.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg có giá 107.000 đồng/kg. Loại tôm các cỡ từ 70 con -100 con/kg hiện đang được các doanh nghiệp thu mua mạnh để đáp ứng tiêu chuẩn của người tiêu dùng châu Âu nên có thể giá sẽ còn tăng mạnh. 

Cũng theo Vasep, hiện tại, các kênh bán lẻ lẫn kênh dịch vụ ẩm thực tại thị trường châu Âu chỉ tiêu thụ các sản phẩm thủy sản sản xuất bền vững. Vì vậy, các quy cách sản xuất bền vững, an toàn với môi trường và phát triển diện tích nuôi tôm sú sinh thái, tôm thẻ hữu cơ tại Việt Nam đang được các thị trường này ưa chuộng. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường này nên chú trọng vấn đề dán nhãn và kiểm định chất lượng để xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp cũng cần chủ động đổi mới, sáng tạo, tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng kế hoạch phù hợp nhằm nâng cao năng lực để đối phó với thách thức từ sự cạnh tranh của nhiều quốc gia cùng XK tôm như Ấn Độ. 

Dự báo của Vasep cho biết, từ nay đến cuối năm, thị trường EU sẽ vẫn có xu hướng tăng nhập khẩu tôm để phục vụ cho các lễ hội ẩm thực và văn hóa. Đây là cơ hội để con tôm Việt Nam tìm cơ hội đẩy mạnh XK trong thời gian tới. 

Phương Lan

Baocongthuong