06-10-2017, 17:08 (GMT+7) 759

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ

Cộng đồng đang dậy sóng vì chuyện ô tô của VinFast. Một điều dễ nhận thấy là đa phần mọi người đều kỳ vọng VinFast sẽ làm xe giá rẻ. Tuy nhiên, hy vọng đó có vẻ lung lay khi các bản vẽ xe VinFast được công bố. Nó quá hoành tráng để tin rằng đó chính là giấc mơ xe giá rẻ của người Việt.

Cộng đồng đang dậy sóng vì chuyện ô tô của VinFast. Một điều dễ nhận thấy là đa phần mọi người đều kỳ vọng VinFast sẽ làm xe giá rẻ. Tuy nhiên, hy vọng đó có vẻ lung lay khi các bản vẽ xe VinFast được công bố. Nó quá hoành tráng để tin rằng đó chính là giấc mơ xe giá rẻ của người Việt.

Sau bài phỏng vấn "Xe hơi thương hiệu Việt đầu tiên của VINFAST: Là xe sang trên dưới 2 tỷ?" lấy ý kiến của chuyên gia Nguyễn Thanh Hải về mẫu xe tương lai của VINFAST, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi ủng hộ tích cực, cũng như phản đối của độc giả về dự đoán giá bán cho mẫu xe Việt đầu tiên.

Xin tiếp tục gửi đến độc giả bài viết mới thể hiện những phân tích của ông Nguyễn Thanh Hải về việc tại sao VINFAST không nên làm xe giá rẻ. Mọi phản hồi tranh luận lại bài viết này, độc giả vui lòng gửi về fanpage chính thức https://www.facebook.com/autoprovn/.


Dạo quanh các group, các diễn đàn đều thấy đa số các ý kiến mong VinFast làm xe giá rẻ. Nhiều người nhận định, VinFast muốn thành công phải làm xe từ 250 triệu đến 300 triệu Đồng. Họ nói về làn sóng xe máy Trung Quốc đã làm thay đổi cuộc sống của người Việt như thế nào. Họ mong VINFAST làm điều tương tự với ô tô.

Tuy nhiên, ô tô rất khác xe máy. Để tôi nhắc lại chuyện này.

Khi liên doanh Maruti Suzuki định chấm dứt mẫu xe rẻ nhất ở Ấn vì kém lợi nhuận, tập đoàn ô tô Ấn Độ Tata - sở hữu cả Jaguar, Land Rover và có giá trị vốn hóa 130 tỷ USD, quyết định sẽ thay đổi thị trường bằng một chiếc xe rẻ nhất thế giới. Đằng sau quyết định này lòng thương người của Chủ tịch Tập đoàn Tata, ngài Ratan Tata. Ông muốn mang lại cho người Ấn một chiếc xe hơi giá rẻ ngang xe máy.

Ngài Ratan Tata bên cạnh chiếc xe Tata Nano, chiếc xe ô tô giá rẻ nhất thế giới, với thông điệp "xe cho mọi người".

Năm 2009, Tata Nano với giá cam kết 2000 USD ra đời. Trước đó, Tata dự kiến bán 250 ngàn xe/năm. Các thương hiệu lớn nghe tin này khác gì sét đánh ngang tai. Báo giới tung hô miệt mài. Chính phủ Ấn Độ hân hoan, người dân hoan hỉ. Chỉ tội giới buôn xe cũ "chết sặc" vì người dân đợi Nano, giá các loại xe cũ giảm ngay 25, 30%. Tiếng ai oán của "đám cò xe" thấu tận giời xanh. Chính phủ Ấn còn phải đề ra phương án giải quyết hệ lụy xã hội khi thị trường xe cũ bị phá vỡ vì Nano.

Người dân Ấn Độ như lên đồng. Báo chí ghi nhận hội chứng cuồng Nano (Nanomania) trước ngày Nano ra mắt. Tata in sẵn 2 triệu form đặt hàng với dự kiến đạt tối thiểu 500.000 đơn hàng. Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ lo sợ cơn cuồng Nano làm hệ thống của Tata quá tải, cũng nhận giúp về mấy trăm ngàn form đặt hàng.

Ngày 25/04/2009, Tata công bố chỉ có 100.000 khách hàng "may mắn" được mua xe trong 2010.

Một kết quả quá hụt hẫng so với mục tiêu ban đầu.

Tại sao người Ấn lại đón nhận giấc mơ của mình e dè hơn mong đợi?

Hóa ra khi xem thực tế "giấc mơ xe hơi giá rẻ", người Ấn đa phần lẳng lặng bỏ đi. Nano không phải thứ họ cần. Tata Nano dùng động cơ 2 xy-lanh 624cc. Cốp sau xe chỉ có thể chui vào từ trong xe vì cửa hậu được hàn kín; họng bơm xăng đặt trong cốp trước, khi bơm xăng bắt buộc phải mở cốp. Xe chỉ có một cần gạt nước và một gương hậu. Xe cũng không túi khí, không điều hòa. Ngoài ra trên Nano còn có những giải pháp kỹ thuật táo tợn như toàn bộ máy và hộp số chỉ được treo bằng 3 con ốc. Lốp cũng được bắt bằng con 3 ốc (tắc-kê, thông thường là 5 hoặc 6).

Tata đã làm tất cả chỉ để đạt mục đích người nghèo mua được ô tô.

Người nghèo Ấn Độ đáp lại thịnh tình của Tata bằng doanh số 74.527 xe vào năm 2011. Quá thấp so với con số dự kiến 250.000 xe/năm.

Một chiếc Tata Nano bị bốc cháy trên đường phố Mumbai ngay khi được chủ nhân lái từ showroom về nhà, g